Sử dụng men vi sinh trong thức ăn chăn nuôi và tác động của thị trường

Trong 10 năm qua, việc sử dụng men vi sinh trong thức ăn chăn nuôi như lợn , gia cầm , động vật nhai lại , thức ăn nuôi trồng thủy sản và thức ăn cho vật nuôi đã tăng lên đáng kể. Theo một nghiên cứu thị trường, tổng doanh số bán men vi sinh thức ăn chăn nuôi là 1,19 triệu tấn vào năm 2018, đạt 1,26 triệu tấn vào năm 2019. Người ta ước tính rằng việc sử dụng này sẽ tăng lên trong những năm tới vì những lý do như bảo vệ sức khỏe vật nuôi, hỗ trợ tăng trưởng, tăng khả năng miễn dịch và năng suất, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm động vật và sẽ vượt quá 2 triệu tấn vào năm 2027.

Các yếu tố như sự gia tăng nhu cầu tiêu thụ protein động vật và những hạn chế trong việc sử dụng kháng sinh làm chất kích thích tăng trưởng khiến các nhà chăn nuôi tìm kiếm thức ăn mới dựa trên hiệu suất sản xuất, sức khỏe và chất lượng. Probiotic đang đạt được giá trị như một chất bổ sung thức ăn thay thế trong môi trường này. Đặc biệt trong 10 năm qua, việc sử dụng men vi sinh làm chất bổ sung trong thức ăn chăn nuôi vì lý do sức khỏe và năng suất đã tăng lên đáng kể.

Theo một nghiên cứu từ Transparency Market Research, các chất bổ sung men vi sinh chắc chắn có lợi cho sự tăng trưởng và sức khỏe đường ruột của động vật. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn đang chiến đấu với các tác dụng phụ khác nhau liên quan đến sự tăng trưởng của động vật. Trong khi đó, những tiến bộ công nghệ trong sinh học phân tử và giải trình tự gen đang cho phép các nhà nghiên cứu và nhà khoa học phát triển các công thức chế phẩm sinh học thức ăn chăn nuôi mới có khả năng thích ứng và đặc hiệu hơn đối với một số loài động vật. Sự phát triển của công nghệ hiện đại đang định hình lại thị trường chế phẩm sinh học thức ăn chăn nuôi và mang đến những cơ hội tốt hơn cho những năm tới.

PROBIOTICS DÙNG TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI
Probiotics được định nghĩa là những vi sinh vật sống mang lại lợi ích cho sức khỏe khi được tiêu thụ hoặc đưa vào cơ thể. Probiotic được tìm thấy tự nhiên trong các sản phẩm của chế độ ăn uống của con người, chẳng hạn như sữa chua và các thực phẩm lên men khác.

Probiotic được sử dụng trong dinh dưỡng động vật thường được sản xuất thương mại và cung cấp cho thị trường ở dạng lỏng và rắn. Probiotic được phân loại là vi khuẩn, nấm men và nấm. Các vi khuẩn sinh học được sử dụng phổ biến nhất trong thức ăn chăn nuôi bao gồm Lactobacillus, Bacillus, Streptococcus, Pediococcus, Enterococcus, Bifidobacterium và Propionibacterium. Hầu hết các chế phẩm sinh học có sẵn trên thị trường như những loại này được ghi nhận là có chứa nhiều hơn một loài để có hiệu lực tối đa, và một số cũng chứa nấm và men.

THỊ TRƯỜNG PROBIOTICS TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI
Trong 10 năm qua, việc sử dụng men vi sinh trong thức ăn chăn nuôi như lợn, gia cầm, động vật nhai lại, thức ăn thủy sản và thức ăn cho vật nuôi đã tăng lên đáng kể. Chẳng hạn, theo nghiên cứu của Transparency Market Research, tổng sản lượng tiêu thụ ghi nhận của thị trường này là 1,19 triệu tấn vào năm 2018 và đạt 1,26 triệu tấn vào năm 2019. Ước tính lượng tiêu thụ này sẽ tăng lên trong những năm tới vì những lý do như bảo vệ sức khỏe vật nuôi, hỗ trợ tăng trưởng, tăng khả năng miễn dịch và năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm động vật và sẽ vượt 2 triệu tấn vào năm 2027.

Theo báo cáo thị trường về men vi sinh trong thức ăn chăn nuôi của Thị trường và Thị trường, giá trị thị trường của men vi sinh được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi là khoảng 4,6 tỷ USD vào năm 2019. Thị trường này dự kiến ​​sẽ tăng 7,4% hàng năm cho đến năm 2025, đạt tổng giá trị là 7 tỷ USD. Một tổ chức nghiên cứu khác, Fortune Business Insights, ước tính rằng thị trường trị giá 3,56 tỷ USD vào năm 2018, sẽ tăng trưởng 7,3% hàng năm cho đến năm 2026, đạt 6,24 tỷ USD.

Các báo cáo thị trường về men vi sinh chỉ ra rằng men vi sinh cho nhóm gia cầm sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong mức tăng trưởng dự kiến ​​này. Trên cơ sở khu vực, mức tăng trưởng lớn nhất được dự đoán sẽ diễn ra ở châu Á-Thái Bình Dương (do nhu cầu gia tăng đối với các sản phẩm gia cầm ở các quốc gia đông dân cư như Trung Quốc và Ấn Độ). Nhu cầu gia tăng đáng kể dự kiến ​​ở Trung Đông vì những lý do tương tự như ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Ở Bắc Mỹ, người ta ước tính rằng sự gia tăng dân số vật nuôi sẽ dẫn đến sự gia tăng nhu cầu về men vi sinh, đặc biệt là đối với nhóm này.

Probiotic được sử dụng làm chất bổ sung thức ăn chăn nuôi thường được cung cấp ở dạng khô và lỏng. Người ta cho rằng dạng khô đặc biệt sẽ được ưa chuộng hơn trong những năm tới do những ưu điểm của nó như chi phí bảo quản thấp, dễ vận chuyển và thời hạn sử dụng lâu hơn. Ngoài ra, xét về chủng loại vi sinh vật, người ta dự đoán rằng men vi sinh thức ăn chăn nuôi dựa trên vi khuẩn lactobacillus sẽ vượt qua men vi sinh không vi khuẩn trong 5-10 năm tới.

                                                                                 

LỢI ÍCH CỦA PROBIOTICS
Lợi ích chung của probiotic đối với sức khỏe và phúc lợi động vật thường được chấp nhận rộng rãi trong số những người chăn nuôi gia súc.

Một lợi ích đã được thừa nhận là các chủng vi khuẩn có lợi giúp duy trì hệ vi sinh vật (mức độ lành mạnh của vi khuẩn tốt) trong đường tiêu hóa bằng cách bảo vệ ruột chống lại vi khuẩn gây bệnh. Bằng cách này, chúng giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại, tiêu hóa hiệu quả chất xơ và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, góp phần tăng năng suất vật nuôi và chất lượng sản phẩm động vật như trứng, sữa và thịt. Người ta cũng nói rằng men vi sinh giúp tăng sức đề kháng chống lại mầm bệnh bằng cách cải thiện hệ thống miễn dịch, đồng thời giúp điều trị hội chứng ruột kích thích, bệnh viêm ruột, tiêu chảy nhiễm trùng và tiêu chảy do kháng sinh. Ngoài ra, người ta đánh giá rằng chế phẩm sinh học có thể làm giảm vi khuẩn salmonella.

Tuy nhiên, nên sử dụng men vi sinh với lượng vừa phải, như trong tất cả các chất phụ gia và chất bổ sung khác. Sai sót về liều lượng có thể gây rối loạn tiêu hóa.

Các báo cáo khác nhau được công bố về chế phẩm sinh học chỉ ra rằng chế phẩm sinh học sẽ được sử dụng nhiều hơn trong những năm tới cho các mục đích như điều chỉnh hệ vi khuẩn đường ruột và tăng khả năng miễn dịch, giảm mức độ căng thẳng và tăng chất lượng sản phẩm động vật ở động vật.

NGÀNH PROBIOTICS THƯƠNG MẠI
Nhiều công ty lớn phát triển các chất phụ gia và nguyên liệu cho thức ăn chăn nuôi đang tăng cường khả năng nghiên cứu và phát triển của họ để cung cấp các sản phẩm mới và sáng tạo dưới cái tên men vi sinh thức ăn chăn nuôi cho các nhu cầu và nhu cầu cụ thể của vật nuôi. Kết quả của những nghiên cứu R&D này là họ tiếp tục giới thiệu các sản phẩm men vi sinh mới của mình cho ngành. Người ta nói rằng những phát triển công nghệ, đặc biệt là trong sinh học phân tử và giải trình tự gen, có một vị trí quan trọng trong việc phát triển các sản phẩm thức ăn chăn nuôi dựa trên chế phẩm sinh học.

Có rất nhiều công ty sản xuất men vi sinh thức ăn chăn nuôi cho các loài động vật khác nhau trên thế giới. Các công ty như Adisseo (Pháp), Alltech (Mỹ), Biochem (Đức), Chr. Hansen (Đan Mạch), Evonik Industries (Đức), Kerry Group (Ireland), Koninklijke DSM (Royal DSM – Hà Lan), Lallemand (Canada), IFF (Hương vị & Nước hoa Quốc tế – DuPont – Mỹ), Calpis Co. (Nhật Bản), Land O’Lakes (Mỹ), Phileo by Lesaffre (Pháp), Novozymes (Đan Mạch), Orffa (Hà Lan), Mitsui & Co. (Nhật Bản), Novus International (Mỹ), Provita Eurotech (Bắc Ireland), Bactana Animal Health ( Hoa Kỳ) và Unique Biotech (Ấn Độ) là một trong những công ty quan trọng phát triển chế phẩm sinh học thức ăn chăn nuôi cho động vật trang trại chủ yếu là gia cầm, động vật nhai lại và lợn. Tất nhiên, một số công ty này cũng có chế phẩm sinh học cho các nhóm nuôi trồng thủy sản và vật nuôi.

Khi đánh giá các giải pháp men vi sinh được phát triển bởi hàng chục công ty khác nhau, vấn đề duy nhất cần lưu ý là bạn muốn sử dụng men vi sinh cho động vật nào cho mục đích gì.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *